Tin Tức Thị Trường

Tin ngành thép Xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2009 khó lạc quan

 

Theo thông báo liên ngành của Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào cuối năm 2008 về việc điều chỉnh chủng loại hàng hóa quản lý bằng giấy phép xuất khẩu năm 2009 thì trong mục lục hàng hóa quản lý bằng giấy phép xuất khẩu đối với kim loại và chế phẩm kim loại không bao gồm vật liệu thép.

Điều này có nghĩa là: biện pháp quản lý bằng giấy phép đối với việc xuất khẩu gang thép được áp dụng trong khoảng thời gian 1,5 năm bị hủy bỏ, đây cũng là biện pháp mới nhất được đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu vật liệu thép và xuất khẩu nói chung sau khi Chính phủ tiếp tục hủy bỏ thuế xuất khẩu đối với mặt hàng thép.

Mong muốn trước đây khi thực hiện quản lý bằng giấy phép xuất khẩu đối với vật liệu thép thông qua việc khống chế tốc độ cấp phép để khống chế lượng xuất khẩu vật liệu thép, nhằm đạt mục đích điều tiết xuất khẩu. Thế nhưng, tiêu chuẩn về tư cách của xí nghiệp có quyền nhận giấy phép xuất khẩu lại chưa được công bố, vì vậy xí nghiệp muốn xuất khẩu lại phải làm thêm 1 bộ hồ sơ đăng ký.

Chịu sự tác động của khủng hoảng tài chính và đồng NDT tăng giá, từ năm 2008 đến nay việc xuất khẩu vật liệu thép của Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong 11 tháng đầu năm 2008 Trung Quốc xuất khẩu được 56,06 triệu tấn thép, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu phôi thép đạt 1,27 triệu tấn, giảm đến 79,8%.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã công bố, kể từ ngày 01/12/2008 hủy bỏ thuế xuất khẩu của một số chủng loại thép. Đến nay lại nới rộng việc quản lý bằng giấy phép đối với xuất khẩu vật liệu thép, điều này làm cho việc xuất khẩu vật liệu thép của Trung Quốc càng trở nên thuận lợi.

Theo ý kiến của một chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu gang thép, hiện nay việc hủy bỏ quản lý bằng giấy phép đối với số lượng thép xuất khẩu chưa có ảnh hưởng thực sự, chỉ là điều đơn giản hóa trình tự xuất khẩu. Do trong tương laitình hình kinh tế toàn cầu vẫn tồn tại các nhân tố không xác định rất lớn, có nhiều khả năng tiếp tục kéo dài, việc xuất khẩu vật liệu thép về phương diện cung và cầu vẫn không thể lạc quan.

Tuy xuất khẩu có khả năng tiếp tục gặp khó khăn, nhưng thị trường vật liệu thép trong nước của Trung Quốc có khả năng dần hồi phục trong năm nay. Theo tìm hiểu, ngoài biện pháp đầu tư 4.000 tỷ NDT của Chính phủ nhằm kích thích nội nhu, Quốc vụ Viện Trung Quốc đã tổ chức các cơ quan hữu quan soạn thảo 10 kế hoạch mở rộng nội nhu, trong đó kế hoạch đối với ngành gang thép và ngành ôtô đã được công bố, điều này sẽ thúc đẩy việc tiêu dùng trong nước.
 ( Vinanet)

Các tin khác:
 • Nhà máy Thép Hữu Liên
 • ming hữu liên
 • hữu liên investment
 • Kanson
 • Moderno
 • Sử dụng Ống thép Hữu Liên trong công trình Bệnh Viện Quốc Tế Miền Đông - Bình Dương.
 • Dự Án Quận 2
 • Ống thép Hữu Liên vinh dự góp mặt trong các hạng mục ống thép dân dụng của tòa nhà Kumho Asiana Plaza.
 • Ống thép Hữu Liên – sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình Cụm cảng Chân Mây
 • Ống thép Hữu Liên nền tảng thép cho những hạng mục dân dụng của Vietcombank Tower
 • Ống thép Hữu Liên góp mặt trong công trình Saigon Pearl
 • Ống thép Hữu Liên góp mặt vào công trình dân dụng của Kenton Residences
 • Ống thép Hữu Liên sự lựa chọn cho Cầu Rạch Chiếc